0905 644 128

Responsive image
tin sức khỏe

Tự xét nghiệm covid -19 tại nhà

Nếu quý vị cần xét nghiệm về COVID-19 và không thể được xét nghiệm bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quý vị có thể cân nhắc dùng bộ tự lấy mẫu hoặc tự xét nghiệm có thể thực hiện tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào khác.  Đôi khi tự xét nghiệm còn được gọi là “xét nghiệm tại nhà” hoặc “xét nghiệm tại gia.”

Xét nghiệm và bộ dụng cụ lấy mẫu tại nhà có sẵn theo đơn thuốc hoặc mua tự do mà không cần đơn thuốc tại một nhà thuốc hoặc cửa hiệu bán lẻ. Hiện tại, xét nghiệm và bộ dụng cụ tự lấy mẫu được dùng để phát hiện tình trạng nhiễm bệnh hiện thời.

Đọc hướng dẫn hoàn chỉnh của nhà sản xuất trước khi sử dụng bộ xét nghiệm. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu quý vị có câu hỏi về xét nghiệm hoặc kết quả của mình,

Các loại mẫu xét nghiệm covid-19

Một số xét nghiệm đòi hỏi mẫu xét nghiệm dịch mũi , có thể thu thập bằng cách dùng tăm bông quệt mũi trước hoặc tăm bông quệt ở khoang mũi giữa.

Các xét nghiệm khác cần có mẫu nước bọt.

>>>Xem thêm: Bộ test nhanh Covid-19 Humasis – Hàn Quốc và Hướng dẫn sử dụng.

Chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm

  • Rửa tay bằng xà phòng.
  • Mở hộp và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất có trong bộ dụng cụ lấy mẫu và xét nghiệm để lấy mẫu nước bọt hoặc dịch mũi của quý vị.
  • Nếu quý vị không thu thập mẫu xét nghiệm như chỉ dẫn, kết quả xét nghiệm của quý vị có thể không chính xác.
Mẫu xét nghiệm Covid-19 - Thiết bị y tế giá gốc

Sau khi lấy mẫu, hãy gửi mẫu tới một cơ sở xét nghiệm hoặc dùng mẫu đó, như mô tả trong hướng dẫn của nhà sản xuất bộ test để hoàn tất việc xét nghiệm tại nhà.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tự xét nghiệm Covid-19 bằng bộ thử Biocredit

Thực hiện xét nghiệm

Làm theo chính xác các hướng dẫn của nhà sản xuất và thực hiện các bước theo trình tự đã liệt kê. Nhà sản xuất cũng có thể cung cấp các nguồn thông tin khác, như hướng dẫn tham khảo nhanh hoặc video hướng dẫn nhằm giúp quý vị thực hiện xét nghiệm chính xác.

lấy mẫu test nhanh covid - Thiết bị y tế giá gốc

Lời Khuyên

  • Lưu trữ tất cả các thành tố xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho đến khi sẵn sàng để sử dụng.
  • Kiểm tra ngày hết hạn. Không dùng bộ xét nghiệm đã hết hạn hoặc các bộ phận của bộ xét nghiệm bị hỏng hoặc có vẻ biến màu dựa vào hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Lau sạch bề mặt bếp, bàn và các bề mặt mà bạn sẽ dùng để thực hiện xét nghiệm.
  • Không mở thiết bị xét nghiệm hoặc các thành phần xét nghiệm khác cho đến khi quý vị sẵn sàng để bắt đầu quy trình xét nghiệm.
  • Đọc và ghi lại kết quả xét nghiệm chỉ trong phạm vi thời gian đã chỉ định trong hướng dẫn của nhà sản xuất. Kết quả đọc trước hoặc sau khung thời gian đã chỉ định có thể không chính xác.
  • Không tái sử dụng thiết bị xét nghiệm hoặc các thành phần khác.

Sau khi có kết quả, hãy thải bỏ tăm bông lấy mẫu xét nghiệm và bộ xét nghiệm vào sọt rác, lau sạch toàn bộ các bề mặt mà mẫu xét nghiệm có thể đã tiếp xúc và rửa tay của quý vị.

Báo Cáo Kết Quả

Đưa kết quả của bạn cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hoặc nếu bạn không có một nhà cung cấp dịch vụ y tế, hãy đưa cho sở y tế địa phương hoặc tiểu bang. Một số phương pháp tự xét nghiệm có một ứng dụng sẽ tự động báo cáo kết quả của bạn cho các cơ quan y tế công cộng thích hợ

Nếu Quý Vị Có Kết Quả Xét Nghiệm Dương Tính

Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về kết quả xét nghiệm dương tính của quý vị và giữ liên lạc với họ trong thời gian quý vị mắc bệnh.

Cố gắng ở trong phòng riêng và tránh xa người khác và thú cưng trong nhà hoặc nơi cư trú của quý vị càng nhiều càng tốt. Nếu có thể, quý vị nên sử dụng phòng vệ sinh riêng. Nếu quý vị cần ở gần người khác hoặc động vật trong hoặc ngoài nhà hoặc nơi cư trú, hãy đeo khẩu trang. Không dùng chung vật dụng cá nhân như tách, khăn và các đồ dùng ăn uống.

Theo dõi các triệu chứng của quý vị. Nếu quý vị có dấu hiệu cảnh báo cấp cứu (bao gồm cả khó thở), hãy tìm đến dịch vụ chăm sóc y tế cấp cứu ngay lập tức

Thông báo với người tiếp xúc gần với quý vị là có thể họ đã bị phơi nhiễm SARS-CoV-2, chủng vi-rút gây bệnh COVID-19. Người bị nhiễm có thể làm lây lan COVID-19 sau 48 giờ (hay 2 ngày) trước khi phát sinh triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính.

cách đọc kết quả test nhanh - Thiết bị y tế giá gốc

Nếu Quý Vị Có Kết Quả Xét Nghiệm Âm Tính

Kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là SARS-CoV-2, vi-rút gây bệnh COVID-19, không được tìm thấy trong mẫu xét nghiệm của quý vị.

Nếu quý vị thực hiện xét nghiệm covid-19 tại nhà khi có các triệu chứng là làm theo chỉ dẫn một cách cẩn thận, kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là bệnh tình hiện tại của quý vị có thể không phải là COVID-19.

Tuy nhiên, một số người nhiễm COVID-19 có thể cho ra kết quả xét nghiệm âm tính. Đây được gọi là một kết quả xét nghiệm âm tính giả. Quý vị cũng có thể có xét nghiệm âm tính nếu mẫu xét nghiệm được lấy quá sớm trong thời kỳ nhiễm bệnh.

Một số phương pháp tự xét nghiệm được thiết kế để sử dụng hàng loạt. Kiểm tra nối tiếp là khi một người tự xét nghiệm COVID-19 nhiều lần, chẳng hạn như vài ngày một lần. Bằng việc xét nghiệm thường xuyên, quý vị có thể phát hiện COVID-19 nhanh hơn và có thể làm giảm sự lây nhiễm.

xem kết quả xét nghiệm

Nếu Kết Quả Của Quý Vị Không Hợp Lệ Hoặc Bị Lỗi

Đôi khi kết quả không rõ ràng hoặc không thể kết luận và xét nghiệm không thể nói cho quý vị biết liệu kết quả của quý vị là âm hay dương tính.

Nếu màn hình trên bộ tự xét nghiệm hiển thị kết quả không hợp lệ hoặc lỗi xét nghiệm, xét nghiệm đó được thực hiện chưa đúng cách. Nếu điều này xảy ra, hãy xem lại hướng dẫn sử dụng trong hộp đựng thiết bị và liên hệ nhà sản xuất để nhận sự hỗ trợ.

Kết quả không hợp lệ có thể xảy ra vì rất nhiều lý do. Mẫu xét nghiệm của quý vị có thể chưa được thu thập chính xác hoặc công cụ xét nghiệm có thể bị lỗi. Kết quả xét nghiệm không hợp lệ hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Bất kể kết quả xét nghiệm của quý vị là gì, quý vị nên xem lại kết quả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ xem xét kết quả xét nghiệm cùng các triệu chứng và khả năng phơi nhiễm trong lúc quyết định cách thức chăm sóc cho quý vị.

>>> Xem thêm: Các bộ test xét nghiệm covid-19 tại nhà có bán tại Đà Nẵng

Bài viết tương tự

Leave a Comment

Contact Me on Zalo