0905 644 128

Saturation of peripheral oxygen – viết tắt là SpO2 – nồng độ oxy trong máu, có nghĩa là độ bảo hòa oxy trong máu, nồng độ oxy trong máu, chỉ số oxy hóa trong máu.

Tìm hiểu khái niệm máy đo nồng độ oxy SpO2

Đây là thiết bị đo nồng độ bão hòa oxy trong máu. Nhờ đó phát hiện được những bất thường trong cơ thể. Đa số sẽ liên quan đến hô hấp mà người bệnh không thể nhận ra. Ngoài ra máy đo nồng độ oxy SpO2 có thể đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay.

Công dụng của máy đo nồng độ oxy SpO2

Việc theo dõi các chỉ số của cơ thể là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong quá trình vận động thể thao, luyện tập, hoặc với những người có sẵn bệnh lý tim mạch, hen suyển…

Có nhiều chỉ số mà bạn có trên cơ thể của mình. Nhưng không phải chỉ số nào bạn cũng kiểm tra chi tiết tất tần tật về nó. Có 5 chỉ số bạn cần quan tâm trên cơ thể mình, đó là nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, nồng độ oxy trong máu và huyết áp.

Máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 - Thiết bị y tế giá gốc tại Đà Nẵng

Nồng độ oxy trong máu là một chỉ số khá quan trọng và bạn cần quan tâm nhiều đến nó. Việc có trong tay một thiết bị có thể đo nồng độ oxy trong máu, có thể là máy đo nồng độ oxy trong máu SPo2 là một lựa chọn khôn ngoan cho mình.

Ngoài việc có thể đo nồng độ oxy trong máu, máy này còn có thể thuận lợi cho việc kiểm tra các triệu chứng bất thường của cơ thể, các bệnh hô hấp, hen suyễn, viêm phổi, hay cả bệnh về tim mạch.

Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ oxy SpO2

Đặt đầu ngón tay vào giữa 2 khe như hình, sau vài giây thì màn hình sẽ hiển thị chỉ số nồng độ oxy trong máu sau vài giây. Ánh sáng hồng ngoại đi xuyên qua các mô có các mao mạch nhỏ chứa hồng cầu. Hồng ngoại sẽ bị hấp thu môt phần, phần không bị hấp thi sẽ được tiếp nhận lại bên bộ phận thăm dò, từ đó hệ thống sẽ tính được số lượng hồng cầu có chứa oxy.

máy đo SpO2 - Thiết bị y tế giá gốc

Chỉ số nồng độ SpO2 ở người bình thường và người bệnh

Cơ thể con người sẽ xảy ra nhiều biểu hiện cháng váng, đau đầu, khó thở… nếu chỉ số nồng độ SpO2 thay đổi theo hướng giảm. Mọi người cần có những chế độ, hoạt động hợp lý để duy trì nồng độ oxy trong máu.

Theo tiêu chuẩn của bộ y tế chỉ số nồng độ SpO2 được chia thành những thang đo như sau:

Chỉ số >96%: sức khỏe ổn định, bình thường.

94% < Chỉ số < 96%: sức khỏe ở tầm trung, cần bổ sung thêm oxy.

90% <Chỉ số < 93%: Chỉ số tương đối thấp, đồng nghĩa với việc bạn cần liên hệ với bác sĩ để có hướng điều trị và chỉ định cung cấp theo lượng oxy thích hợp.

Chỉ số < 90%: Nếu kèm theo triệu chứng khó thở, suy hô hấp, mệt mỏi, ngất thì cần cấp cứu ngay lập tức. Thật ra với chỉ số thấp như vậy thì dù triệu chứng nhẹ thì bạn cũng cần phải can thiệt cấp cứu, thở oxy ngay.

Đối với trẻ sơ sinh thì chỉ số nồng độ oxy trong máy >94% đã được coi là bình thường. Khi chỉ số giảm còn dưới 90% thì liên hệ bác sĩ ngay lập tức. Để lâu xảy ra tình trạng suy hô hấp, kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Chỉ số <95% nhưng vẫn phải thở oxy chứng tỏ người bệnh đã bị suy hô hấp nặng.

Đây là lí do mỗi nhà nên trang bị 1 chiếc máy đo nong do Oxy SpO2 để kiểm tra kịp thời. Không nhất thiết phải đợi đến khi có triệu chứng mới đo. Ngay cả những lúc bình thường vì đôi khi chỉ số giảm nhưng cơ thể lại không biểu hiện ra bên ngoài.

Có nên sử dụng chức năng đo nồng độ oxy SpO2 ở Smart Watch

Smart Watch đa số đều được tích hợp chức năng đo nồng độ oxy trong máu, kể cả nhịp tim,.. Tuy nhiên đây không phải là thiết bị y tế chuyên dụng. Chính vì vậy giá trị kết qua đo chỉ ở mức độ tương đối. Bạn không thể lấy kết quả để so sánh với thang đo của bộ y tế đưa ra.

Để có được kết quả đo chính xác bạn cần phải sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máy được bán tại các cửa hàng uy tín.

Máy đo SpO2 chuyên dụng sẽ được đo thông qua đầu ngón tay. Đối với Smart Watch lại đo thông qua cảm biến máu chạy dưới da. Những nhà khoa học Mỹ khẳng định kết quả trên chiếc đồng hồ thông minh đưa ra không hề đúng để có thể sử dụng để can thiệp y tế. Nhưng đôi lúc việc đo Spo2 bằng máy chuyên dụng vẫn cho kết quả sai do cách đút ngón tay vào máy không chính xác.

Cách sử dụng máy đo nồng độ SpO2 trong máu chính xác: người sử dụng cần đưa ngón tay vào đúng điểm cảm biến của máy. Chỉ cần sai lệch, cảm biến của máy không tiếp xúc đúng với ngón tay thì kết quả hoàn toàn sai lệch.

Khi mua máy đo nồng độ oxy SpO2 nên chú ý vấn đề nào

Chọn máy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Máy đo nồng độ oxy Spo2 cầm tay: Máy có kích thước nhỏ gọn, giá giao động từ vài trăm đến vài chục triệu tùy loại, xuất xứ, thương hiệu, chức năng kèm theo và cả chất lượng,,, mà người dùng có thể thoải mái lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu.

Máy đo nồng độ SPo2 đặt bàn: thường có giá giao động từ trên 10 triệu đồng

Monitor theo dõi bệnh nhân: chức năng đo SPo2 là cơ bản và phải có ở loại máy này. Tùy thuộc vào loại có các tùy chọn thông số theo dõi mà có giá thành khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Đứng các yêu cầu và tiêu chuẩn y tế

Máy cung cấp chỉ số chính xác thông qua đầu ngón tay.

Hiển thị chỉ số thông qua sóng thể tích đo, tần số xung nhịp, dễ vận hành, hiệu quả và đặc biệt là không xâm lấn.

Tính năng đi kèm

Chức năng chính là đo độ bão hòa oxy, đo nhịp tim thì cần chú ý thêm các tính năng như kết nối với điện thoại thông minh, cảnh báo khi chỉ số không được bình thường, pin yếu hay …

Thương hiệu uy tín

Chọn địa chỉ uy tín, chế độ bảo hành tốt và dài hạn, thời gian giao hàng, chính sách bảo hành

Có bao nhiêu loại máy đo nồng độ oxy SpO2 trên thị trường hiện nay

Có 4 thương hiệu nổi bật về dòng máy đo nồng độ oxy SpO2 cầm tay: Yuwell, Beurer, Microlife, Nonin…

Máy đo nồng độ oxy SPO2 YUWELL YX301

máy đo nồng độ oxy spo2 yuwell yx301 - Thiết bị y tế giá gốc

Sản phẩm sử dụng đơn giản, nhỏ, gọn, tiện lợi dễ mang xách.
Màn hình LED 0,96 inch.
Độ chính xác: 70-99%
Tính năng đo trong tình trạng truyền yếu.
Chống ảnh hưởng từ ánh sáng môi trường.
Tự động tắt trong 8 giây.
Khối lượng: 54g.
Kích thước: 58 × 32 × 34 mm.

Máy đo nồng độ oxy SPO2 Beurer P030

Máy đo nồng độ oxy SpO2 Beurer có thể dùng cho tất cả mọi người kể cả người già, trẻ em. Hoặc những người bệnh bị hen suyễn, bị tim, bị suy hô hấp…

Máy đo nồng độ oxy beurer PO30 - Thiết bị y tế giá gốc

Chế độ bảo hành lên đến 2 năm.

Độ chính xác SpO2 (70 – 100%)

Nhịp tim (30 – 250 nhịp/phút) (+/- 0.2%)

Phạm vi đo: Nhịp tim (0 – 254 nhịp/phút), SpO2 (0~100%)

Loại Pin: 2 pin AAA

Màn hình hiển thị: LCD Tự động tắt khi không sử dụng

Có Kích thước: 6cm x 3cm

Máy đo nồng độ oxy SPO2 Microlife Oxy200

Đây là sản phẩm mới nhất của hàng Microlife của Mỹ. Ưu điểm của dòng máy này chính là có thể đo được cho nhiều người. Nhờ tính năng tự động tắt sau khi sử dụng giúp tiết kiệm pin. Kết hợp đo nồng độ oxy trong máy và nhịp tim.

Máy đo nồng độ oxy SPO2 Nonin Mỹ

Máy đo nồng độ SpO2 kẹp ngón sẽ cho ra kết quả chính xác ngay trong điều kiện tưới máu thấp hoặc da người bệnh tối màu.

MÁY ĐO SpO2 KẸP NGÓN - Thiết bị y tế giá gốc

Hiệu quả, chỉ với 2 pin AAA cho phép 36 giờ sử dụng liên tục và 6000 lần kiểm tra nhanh (spot check)

Được sản xuất tại Mỹ, cực kỳ an toàn vì không chứa chì,  không nhựa latex. Đặc biệt có 3 màu ánh sáng led (xanh, đỏ, vàng) thay đổi theo nhịp đập.

Linh hoạt, phù hợp với mọi kích cỡ ngón tay từ trẻ em đến người lớn (dày từ 8mm – 26mm).

Nhỏ và nhẹ, có thể dùng ở mọi lúc mọi nơi.

Có 4 màu để lựa chọn: Đen, đỏ, xanh da trời, tím.

Giá thành hợp lý

Từ lúc dịch Covid xuất hiện, nhu cầu sử dụng máy đo nồng độ oxy ngày càng tăng. Chính vì vậy mà nhiều dòng máy được nhập về bán, khiến người dùng đắn đo, suy nghĩ, lo lắng không biết nên mua loại nào. Hãy liên hệ số 0915551519. Hoặc để lại số điện thoại sẽ có nhân viên gọi điện tư vấn giúp bạn.

 Thiết bị y tế giá gốc xin đưa ra một số mẫu phù hợp với mọi tiêu chí, nhu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết.

Contact Me on Zalo