0905 644 128

Responsive image
Tư vấn sản phẩm

Có nên sử dụng máy oxy tại nhà không ? Lựa chọn máy tạo oxy phù hợp

Với những vấn đề ô nhiễm không khí hiện tại dẫn đến các bệnh về đường hô hấp ngày tăng cao, đặc biết là đối với người cao tuổi. Việc có một thiết bị cung cấp oxy được coi là biện pháp khắc phục cho vấn đề này. Tuy nhiên, tự ý thở oxy tại nhà sẽ vô cùng nguy hiểm đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Tại sao nên sử dụng máy oxy tại nhà ?

Nhiều căn bệnh liên quan đến đường hô hấp khiến người bệnh gặp nhiều trở ngại trong việc đưa khí oxy vào trong phổi. Điển hình có thể kể một số căn bệnh như tắc nghẽn phổi mãn tính, hen phế quản, giãn phế quản, xơ phổi, ung thư phổi, khí phế thũng, suy hô hấp, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, hôn mê, bại liệt, viêm não, viêm phúc mạc, tắc mạch phổi, chấn thương lồng ngực, chấn thương cột sống, … Ngoài ra không khí loãng cũng dẫn đến trạng thái khó thở.

Khi mắc những căn bệnh trên, các cơ quan trong cơ thể yếu dần, hệ thống thông khí bị tắt nghẽn khiến việc dung nạp oxy khó khăn, dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy. Để giúp bệnh nhân có thể trạng bình thường cần nên có những chiếc máy tạo oxy để hỗ trợ bệnh nhân tại nhà thuận tiện cho việc chăm sóc.

Có nên sử dụng máy tạo oxy tại nhà không - Thiết bị y tế giá gốc

Nguy hiểm khi tự ý sử dụng oxy tại nhà

Với suy nghĩ oxy tinh khiết sẽ giúp rất tốt cho sức khỏe mọi người. Hầu hết sau khi sử dụng oxy tinh khiết người dùng đểu cảm thấy da dẻ hồng hào, tinh thần phấn chấn, giảm mệt mỏi, căng thẳng,…

Trên thực tế, oxy cũng gây ra những tác dụng không mong muốn, đặc biệt là khi thở với nồng độ cao và kéo dài. Thở oxy quá nhiều sẽ gây ức chế hô hấp, làm chậm nhịp thở, giảm thông khí, gây CO2 trong máu tăng cao, đây là điều nên tránh đối với bệnh nhân tắc nghẽn phổi mãn tính. Nồng độ oxy quá cao sẽ tạo các gốc oxy làm tổn thương màng phế nang – mao mạch gây tổn thương tại phổi.

Thở oxy 100% kéo dài có thể làm xẹp phổi do oxy thay thế hoàn toàn nito trong phế nang. Nếu oxy thay thế hoàn toàn nito, oxy sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và phế nang xẹp xuống. Thở oxy kéo dài gây ra đau đầu, chóng mặt, ù tai.

Thở oxy làm giảm hoạt động các vi nhung mao đường hô hấp, giảm hoạt động bạch cầu, làm khô niêm mạc, mũi họng, phế quản. Vi khuẩn cũng có thể lây lan theo hệ thống dẫn, bình chứa nếu không vệ sinh kỹ.

Với trẻ nhỏ thở oxy quá nhiều sẽ bị xơ hóa võng mạc, bong võng mạc, gây ra mù mắt và xơ phổi.

Ngoài ra, oxy rất dễ cháy nổ vì vậy sử dụng tại nhà phải đảm bảo an toàn phòng chống chay nổ. Không có người hút thuốc trong nhà, kiểm tra công tắc điện,….

Vậy nên hãy theo lời khuyên của bác sĩ chỉ nên sử dụng máy oxy cho những đối tượng bệnh nặng về phổi,trung tâm hô hấp không hoạt động bình thường phải cần sử dụng máy thở lâu dài

Cách sử dụng máy tạo oxy tại nhà - Thiết bị y tế giá gốc

Nên chọn máy thở oxy loại nào phù hợp 

Để mua máy thở oxy phù hợp trước tiên phải nhờ sự tư vấn của bác sĩ để biết được bệnh tình và sử dụng máy thở bao nhiêu là phù hợp.

Một số trường hợp cần mua máy thở theo yêu cầu bác sĩ:

Trường hợp người bệnh đang thở oxy ở mức 1

Đối với loại máy tạo oxy loại 3 lít thì vặn mức độ oxy thở ra là 2-2.5 lít/ phút. Nếu sử dụng loại máy 5 lít thì vặn mức 2 lít/ phút.

Trường hợp người bệnh cần thở oxy ở mức 2 lít/ phút

Máy loại 3 lít thì vặn vạch oxy ở mức 3 lít/phút. Mức 3 đối với loại máy tạo oxy 5 lít.

Trường hợp người bệnh đang thở bình oxy y tế ở mức 3

Với loại máy 3 lít ở mức 5 lít/ phút. Và khi sử dụng máy tạo oxy 5 lít thì vặn nút vạch oxy là 4.5-5/phút.

Còn với những người mắc bệnh suy tim hoặc bệnh COPD tình trạng nặng, ung thư giai đoạn cuối… thì nên sử dụng loại máy tạo oxy loại 6 lít, vì nhu cầu sử dụng oxy của những người bệnh này ở mức cao hơn.

Một số lưu ý khi mua máy thở oxy

  • Chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, chế độ bảo hành
  • Nồng độ tinh khiết máy oxy
  • Độ ồn của máy

Các yếu tố giúp bạn chọn được máy tốt đảm bảo cho việc sử dụng lâu dài

Để có sự lựa chọ tốt hãy đến với cửa hàng vật tư y tế Vinabook

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline:0905644128

Bài viết tương tự

Leave a Comment

Contact Me on Zalo