0905 644 128

Responsive image
tin sức khỏe

Có nên cho trẻ em dùng máy xông khí dung tại nhà ?

Xông khí dung là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý về hô hấp bao gồm viêm mũi họng, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản phổi, hen phế quản,… Vậy khí dung là gì và việc sử dụng khí dung cho trẻ em liệu có an toàn ?

Khí dung là gì ?

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc dưới dạng sương, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy dính vào lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp.

Máy xông khí dung thường được sử dụng khả phổ biến trong nhi khoa. Là liệu pháp điều trị cho trẻ em mắc các bệnh liêu quan đến bệnh viêm mũi, viêm xoang hoặc viêm họng.

Máy khí dung điều trị những căn bệnh nào ?

Máy xông khí dung giúp điều trị những bệnh sau:

  • Viêm thanh quản
  • Viêm khí quản
  • Viêm phế quản
  • Viêm phổi
  • Viêm xoang hoặc mãn tính như hen suyễn.

>>> Mua máy xông khí dung ở đâu?

Việc sử dụng khí dung cho trẻ tại nhà có nguy hiểm ?

Việc lạm dụng khí dung giúp cho trẻ mau khỏi bệnh, nhưng nếu không sử dụng đúng, người dùng dễ bị phụ thuốc và gây tổn thương lâu dài cho phổi. Thuốc xông khí dung thường là corticoid nên sử dụng nhiều rất có hại đến sức khỏe của trẻ.

Các loại tinh dầu, ống làm thông mũi không được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 18 tháng tuổi vì điều này sẽ ức chế hô hấp của trẻ. Các thuốc và tinh chất thuộc nhóm aminoglycosid được bác sĩ chỉ định không dùng cho trẻ chưa biết nói vì dễ ngộ độc ốc tai dẫn đến điếc.

Ngoài ra với bệnh hen, bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng khí dung ở nhà, điều này làm cho người thân không thể biết được dâu hiệu nặng lên của bệnh hen, lúc phát hiện dễ gây ra nguy kịch. Đặc biệt nếu không có quy trình chống nhiễm trùng thì dễ gây ra các bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng

Những lưu ý sử dụng khí dung để đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Khi sử dụng máy khí dung, cho trẻ thở bằng mặt nạ hoặc ống thở trong vòng 5 -10 phút cho tới khi hết thuốc. Nếu bé không hợp tác thì lượng thuốc sẽ dễ bị thất thoát không giúp trẻ khỏi bệnh. Vì vậy cần chú ý sau giúp trẻ mau chóng khỏi bệnh:

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ

Bố mẹ thường nghĩ cho thở khí dung càng nhiều thì trẻ sẽ mau khỏi bệnh, sử dụng nhiều dung dịch hoặc không tuân thủ lịch trình do của bác sĩ đề ra. Điều này dễ ảnh hưởng đến hô hấp và trẻ phải phụ thuộc vào thuốc quá nhiều. Thế nên bố mẹ khi có trẻ nhỏ cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Chọn thời điểm và môi trường thích hợp

Trẻ em có tính hiếu động không tập trung khó có thể hấp thụ được hết thuốc. Vì vậy nên lựa chọn thời điểm yên tĩnh giúp trẻ tập trung hít thở 5 -10 phút.

Chọn mặt nạ và liều lượng thuốc phù hợp

Sử dụng mặt nạ phù hợp với khuôn mặt và đặt ngay trước mặt trẻ, nếu để không ngay ngắn các giọt sương sẽ không đi vào mũi. Nên sử dụng ống thở miệng thay cho mặt nạ phải đề phòng khí thoát ra, giảm thiểu lượng thuốc lắng đọng.

Phải sử dụng loại thuốc và liều lượng mà bác sĩ đã chỉ đinh để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Giúp trẻ bình tĩnh và hạn chế sử dụng nhiều cho trẻ

Có thể cho trẻ sử dụng các vật dụng mà bé ưa thích, điều đó giúp các bé tập trung hơn vào việc làm của mình và thuận lợi cho việc thở khí dung. Nên hạn chế việc thở khí dung quá nhiều đối với trẻ, trẻ dễ bị phụ thuộc nào máy khí dung quá nhiều khi thấy bắt đầu cơn khó thở.

Xông khí dung tại Đà Nẵng - Thiết bị y tế giá gốc

Phải vệ sinh và bảo quản hợp lý đối với máy khí dung

Việc bảo đảm vệ sinh và bảo quản là điều quan trọng giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. Một số lưu ý khi vệ sinh và bảo quản:

  • Tháo mặt nạ và cốc đựng thuốc ra khỏi ống dẫn nhựa. Rửa bằng vòi nước rồi để vào khăn sạch cho khô nước. Lắp các bộ phận trở lại, cho máy chạy 10 đến 20 giây để làm khô phía trong.
  • Không đặt máy trực tiếp vào vòi nước.
  • Không rửa ống dẫn nhựa.
  • Nên rửa sạch  mặt nạ, ống nhỏ giọt, cốc đựng thuốc bằng nước ấm và xà phòng để loại bỏ chất bẩn. Sau đó làm sạch bên ngoài và bên trong, thỉnh thoảng lau mặt ngoài máy bằng khăn ẩm.

Sử dụng máy xông khí dung là tốt. Tuy nhiên một số bệnh có liên quan đến virus nên cho trẻ uống thuốc để điều trị, để cho trẻ sản sinh kháng thể và hệ miễn dịch hạn chế lạm dụng máy. Tốt nhất nên đưa trẻ đến bác sĩ để tư vấn nên hay không việc sử dụng khí dung cho trẻ tại nhà.

Thiết bị y tế Vinabook, 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng, 0905644128

Bài viết tương tự

Leave a Comment

Contact Me on Zalo