Cloramin B là một loại hóa chất thường được dùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn có ở trong không khí, nước. Vậy cách sử dụng loại hóa chất này như thế nào? Có cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng hay không? Giá Cloramin B hiện đang là bao nhiêu?. Cùng tìm hiểu rõ hơn những vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Cloramin B là gì?

Hóa chất Cloramin B có thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin với công thức C6H5SO2NClNa.3H20. Trong đó, có chứa khoảng 25% ion Clo dương hay còn gọi là Clo hoạt động, có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn phổ rộng, nha bào, nấm, virus lên đến 99/9%.

Cloramin B đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Bộ Y tế Việt Nam khuyến nghị sử dụng để sát khuẩn cho các khu vực công cộng như trường học, bệnh viện, trường học, văn phòng; những nơi dân cư tập trung sinh sống như chung cư, khu tập thể, hộ gia đình,…

Công dụng của Cloramin B

Cloramin B có khả năng khử trùng cho tất cả các đồ đạc, vật dụng trong gia đình. Trong thời điểm đại dịch nguy hiểm đang có những diễn biến phức tạp, những vật dụng như tay nắm cửa, điều khiển tivi, nền nhà, bàn ghế có thể là vật trung gian lây nhiễm, truyền bệnh cho bạn và những người thân trong nhà. Cloramin B chứa clo hoạt tính nên có tác dụng diệt khuẩn trong nước, phù hợp cho những vùng thiếu nước sạch sinh hoạt, những vùng mới xảy ra thiên tai, lũ lụt.

 

Phun khử trùng hóa chất Cloramin B

Ngoài ra, Cloramin B còn được sử dụng làm nguyên liệu để pha nước rửa tay khử trùng, sát khuẩn; tẩy ố và làm sạch sàn nhà; sát khuẩn các dụng cụ y tế;…

Cách pha chế Cloramin B 

Tùy theo từng mục đích sử dụng thì dung dịch Cloramin B sẽ được pha ở những nồng độ khác nhau.

– Liều lượng pha Cloramin B: Cứ 0,25 gam Cloramin B pha trong 25 lít nước đối với các loại tẩy trùng bề mặt thông thường, thời gian cần thiết để làm sạch vi khuẩn và nấm trên bề mặt là 15 phút đến 30 phút.

– Tẩy trùng bề mặt đối với virus: pha 2 gam bột Cloramin B trong 100 ml nước (dung dịch nồng độ 2%) và thời gian để làm sạch virus của hóa chất này là khoảng 60 phút.

– Tẩy trùng nguồn nước: pha 1 gam bột trong 100 l nước.

Chú ý: Khi sử dụng cloramin B để xử lý nguồn nước bạn cần để nước đã xử lý khoảng ít nhất 30 phút sau mới được đưa vào sử dụng. 30 phút là thời gian để clo hoạt tính trong cloramin B phát huy tác dụng.

Cách phòng chống ngộ độc sử dụng  Cloramin B

Cloramin B là hóa chất được khuyến cáo sử dụng để khử trùng. Nhưng cần thận trọng trong cách sử dụng để tránh gây ngộ độc vì những lý do sau:
– Do tồn tại ở trạng thái bột màu trắng nên rất dễ gây nhầm lẫn với các loại bột dinh dưỡng. Vì vậy sau khi sử dụng, bảo quản
tại nhà phải dán tem mác rõ ràng, ghi rõ hóa chất. Tránh nhầm lẫn, nên để xa tầm tay trẻ em, người già và người lạ để tránh nuốt phải gây hậu quả nghiêm trọng.
– Nếu pha trên nồng độ 2% rất có thể gây nguy hại cho người sử dụng. Cụ thể là gây suy hô hấp, tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa và da, gây nên ngộ độc hệ tiêu hóa

Cách xử lý khi bị ngộ độ Cloramin B 

Nếu chẳng may bị ngộ độc với Cloramin B cần nhanh chóng xử lý như sau:

  • Uống nhiều nước ấm. Hoặc có thể uống natribicarbonat có bán sẵn ngoài các cửa hiệu thuốc tây.
  • Trường hợp hít phải nhiều khí clo trong quá trình sử dụng Cloramin B, bạn cần di chuyển ra chỗ thoáng khí ngay, thoát khỏi vùng chứa khí clo.
  • Cuối cùng, tìm đến các phòng cấp cứu gần nhất để được điều trị kịp thời.

An toàn sử dụng hóa chất: Khi pha chế và sử dụng Cloramin B phải đeo găng tay và mang khẩu trang, mắt kính bảo hộ để đảm bảo an toàn cho da và mắt.

Giá Cloramin B là bao nhiêu và mua ở đâu?

– Quy cách: 25Kg/Thùng
– Xuất xứ:Trung Quốc

Hiện tại do diễn biến phức tạp của dịch Co-vid nên nhu cầu sử dụng Cloramin B tăng lên đang kể, là cơ hội của nhiều gian thương bán hàng kém chất lượng. Do vậy cần lựa chọn được nơi cung cấp uy tín và chất lượng. Hóa chất Việt Quang lấy chứ tín để trường tồn, hi vọng luôn là địa chỉ mua hàng tin cậy của Qúy khách hàng.