0905 644 128

Responsive image
Blog Tin Tức

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ.

Đột quỵ là một căn bệnh cấp tính, xảy đến đột ngột và rất nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời. Đây đang là nguyên nhân gây nên nhiều ca tử vong hiện nay và ngày càng xảy ra phổ biến ở giới trẻ. Vậy nguyên nhân do đâu, hãy cùng Vinabook tìm hiểu rõ hơn nhé.

>> Sai lầm dẫn đến đột quỵ mà người bệnh cao huyết áp không để ý

Bệnh đột quỵ là gì?

Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, nó xảy ra khi xuất hiện hiện tượng vỡ mạch máu não hoặc tắc mạch khiến dòng máu lên nuôi não bị ngưng trệ, không tuần hoàn.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các tế bào trong não sẽ bị ngừng hoạt động, khiến cho người bệnh bị di chứng tàn tật, nặng hơn nữa là tử vong.

Đột quỵ là gì và những nguyên nhân gây đột quỵ  - Thiết bị y tế giá gốc

Nguyên nhân gây nên đột quỵ

Khi dòng máu trong mạch máu não bị tắc nghẽn, gây nên thiếu máu cục bộ tại não. Hậu quả tức thời của tình trạng này làm vùng bị ảnh hưởng của não suy giảm chức năng.

Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó hồi phục lại người ta gọi là TIA hoặc cơn đột quỵ nhẹ.

Nếu dòng máu không hồi phục nhanh chóng, tổn thương sẽ lan ra diện rộng gây nên đột quỵ thật sự.

Các nguyên nhân là dòng máu não bị tắc nghẽn

Cục máu đông:

Tắt nghẽn do cục máu đông (cục máu đông là nguồn gốc của cả huyết khối và huyết tắt) gây nên đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Huyết khối:

Là cục máu đông phát triển và làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu.

Huyết tắc:

Huyết tắc ban đầu là một cục máu động ở trên thành mạch, sau đo bị rơi ra là di chuyển đến động mạch của não, gây tắc nghẽn và tổn thương não.

Bị xuất huyết não:

Máu chảy ra khi mạch máu bị tổn thương, gây kích thích đến mô não cũng như thiếu máu cục bộ ở phần bị tổn thương. Khi đó, đột quỵ sẽ xảy ra bởi xuất huyết từ việc mạch máu bị đứt hoặc xuất huyết não.

Giảm tưới máu não:

Nguyên nhân này thường hiếm khi gây đột quỵ, thường sẽ gây tổn thương não. Bệnh xảy ra do thể tích dịch hoặc máu trong cơ thể thấp, từ đó, não không nhận đủ lượng máu cần thiết.Trong trường hợp này, não sẽ bị tổn thương vì các mạch máu nhỏ nuôi não không nhân được đủ lượng máu cần thiết. Đột quỵ do nguyên nhân này thường được gọi là nhồi máu vùng giáp ranh. Một số vùng ở não rất nhạy cảm với kiểu đột quỵ này.

Các nguyên nhân gây đột quỵ

>>> Phòng ngừa đột quỵ với máy đo huyết áp Microlife 

Các bệnh về não gây đột quỵ

Bệnh mạch máu não

Phình động mạch. Phình mạch có thể gây rò rỉ hoặc vỡ, gây ra xuất huyết.

AVM/dị dạng động – tĩnh mạch não – đây là dị dạng nhóm mạch máu nối với nhau, thường chứa động mạch và tĩnh mạch. AVM có thể vỡ hoặc tạo thành cục máu đông, gây xuất huyết hoặc gây chứng đột quỵ do thiếu máu.

Co thắt mạch – đây là chứng co giật động mạch đột ngột, cản trở dòng máu và gây ra thiếu máu cục bộ ngay cả khi không có cục máu đông.

Các bệnh về tim gây đột quỵ

oạn nhịp tim – nhịp tim bất thường và nhịp tim khác thường như rung nhĩ có thể làm hình thành máu đông và làm gây tắc nghẽn động mạch đến não.

Nhồi máu cơ tim – có thể gây ra nhồi máu hoặc có thể tạo ra cục máu đông làm nghẽn mạch đến não.

Bệnh động mạch cảnh – nguyên do là có mảng xơ vữa trong động mạch làm giảm lưu lượng máu lên não. Huyết tắc có thể chạy từ động mạch cảnh lên não gây tắc mạch não hoặc làm tắc nghẽn động mạch cảnh có thể gây đột quỵ.

Huyết áp cao – góp phần làm mắc bệnh mạch máu não, bệnh động mạch cảnh và bệnh tim. Ngoài ra, cơn tăng huyết áp có thể làm co thắt mạch não hoặc vỡ phình mạch gây đột quỵ.

Các bệnh của cơ thể gây đột quỵ

Huyết áp thấp – có thể xảy ra vì mất máu nhiều hoặc mất nước, gây ra rối loạn ở não và gây ra đột quỵ vùng giáp ranh.

Thuốc – thuốc uống ảnh hưởng đến đông máu, xuất huyết hoặc huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ.

Thuốc phiện – ma túy như cocaine, methamphetamine và chất kích thích mạnh khác có thể gây co thắt mạch ở bất kỳ động mạch nào trong cơ thể. Điều này có thể gây ra cơn đau tim, đột quỵ do co thắt mạch của động mạch não, hoặc khiến cục máu đông có thể đến não, gây đột quỵ.

Bệnh đông máu – có thể gây tăng việc hình thành máu đông hoặc gia tăng xuất huyết.

Nhiễm trùng – có thể làm thay đổi quá trình đông máu trong cơ thể hoặc xuất huyết, dẫn đến cục máu đông, làm nghẽn mạch hoặc bị xuất huyết. Trong một số trường hợp hiếm gặp, người bị nhiễm trùng có thể tắc nghẽn mạch máu, gây thiếu máu cục bộ.

Viêm – có thể góp phần tạo nên việc tạo cục máu đông.

Những bọt khí trong mạch máu co thể di chuyển đến não làm tắc mạch và gây ra đột quỵ.

Máy đo huyết áp Microlife A7 Touch – Cảnh báo đột quỵ sớm

Máy đo huyết áp a7 touch BT - Thiết bị y tế giá gốc

Công nghệ Gentle+: Nhanh hơn, êm ái hơn
Công nghệ MAM – cho kết quả chính xác như đo bởi bác sĩ
Ứng dụng Connected Heath+ :Thông minh hơn
Màn hình cảm ứng LCD rộng , săc nét – thao tác mượt.mà hơn, dễ đọc kết quả đo hơn
– Máy đo huyết áp Microlife BP A7 Touch, dòng máy cho thời đại 4.0 được trang bị công nghệ Afib giúp tầm soát rung nhĩ, phòng tránh đột quỵ và có thể giúp người dùng theo dõi, tầm soát huyết áp từ xa thuận lợi, hiệu quả với công nghệ Blue-tooth đồng bộ ứng dụng Conneced Health Microlife trên smart phone, kết hợp với công nghệ bơm thông minh Gentle+, công nghệ MAM cho kết quả chính xác vượt trội.

Hãy truy cập Máy đo huyết áp Microlife để tìm hiểu thêm thông tin về các loại sản phẩm của chúng tôi nhé!

Bài viết tương tự

Leave a Comment

Contact Me on Zalo