0905 644 128

Responsive image
Tin Tức

Vì sao nhiệt kế điện tử cho kết quả không chính xác ?

Nhiệt kế điện tử là thiết bị kiểm tra nhiệt độ một cách nhanh chóng mang lại nhiều sự thuận tiện trong việc kiểm tra sức khỏe. Thông thường, nhiệt kế sử dụng vẫn cho kết quả rất chính xác. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn phàn nàn và cho rằng kết quả không chính xác, có chênh lệch. Vậy đâu mới là nguyên nhân khiến nhiệt kế điện tử đo không chính xác ? 

Nhiệt kế điện tử là gì ?

Là loại máy đo nhiệt độ cơ thể, vật thể cho kết quả nhanh chóng. Loại nhiệt kế này được chia làm 2 loại: nhiệt kế hồng ngoại và nhiệt kế hiện số thông thường.

Nhiệt kế hồng ngoại: là loại nhiệt kế cho phép đo mà không chạm vào người hoặc vật thể, đo dựa trên nguyên lý đo lượng hồng ngoại cơ thể tỏa ra. Loại nhiệt kế hồng ngoại có thể đo trán, đo tai và tích hợp cả 2.

Nhiệt kế hiện số: Là nhiệt kế sử dụng công nghệ bảng mạch, chip,…. để cho kết quả nhanh chóng.

Ưu điểm khi sử dụng: Thời gian cho kết quả ngắn hơn chưa đến 30 giây, độ an toàn cao hơn, có tiếng báo khi xong, tránh lây nhiễm chéo, đo được nhiều vị trí.

Cách sử dụng máy đo nhiệt kế hồng ngoại cho kết quả chính xác

Tại sao đo nhiệt kế điện tử cho kết quả không chính xác ?

Do sử dụng chưa đúng cách

Nguyên nhân đầu tiên có thể nhắc đến là cách sử dụng nhiệt kế điện tử của bạn. Mặc dù tương đối dễ sử dụng và trong mỗi thiết bị đều có hướng dẫn sử dụng một cách tỉ mỉ nhưng ít ai quan tâm đến điều này dẫn đến đo sai. Việc này khiến kết quả đo sai lệch so với nhiệt độ thật.

Theo các chuyên gia, với thiết bị này, cảm biến nhạy nên việc đầu tiên cần làm trước khi đo là làm sạch bề mặt đo nhiệt độ, nếu trán có mồ hôi thì lau khô, sau đó mới thực hiện đo. Nhấn nút nguồn để khởi động máy, đèn báo sẵn sàng đo thì bạn đưa đầu cảm nhận nhiệt vào vị trí đo.

Do ảnh hường từ môi trường bên ngoài và vị trí đo

Hầu hết nhiệt kế hồng ngoại đều hoạt động theo nguyên lý cảm biến nhiệt của tia hồng ngoại. Nên nhiệt kế cũng bị ảnh hưởng ít nhiều của nhiệt độ môi trường xung quanh. Để hạn chế sự ảnh hưởng này, bạn cần thực hiện đo thân nhiệt ở những nơi có môi trường xung quanh mát mẻ, tránh đo thân nhiệt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Người và nhiệt kế hồng ngoại phải ở chung một môi trường ít nhất 5 phút để cho ra kết quả chính xác.

Bên cạnh sự ảnh hưởng của môi trường đến kết quả đo thì vị trí đo thân nhiệt khác nhau cũng sẽ cho ra kết quả khác nhau. Đo nhiệt độ trực tràng  hoặc tai sẽ cao hơn ở miệng một chút. Nhiệt độ lấy ở nách sẽ thấp hơn một chút so với đọc ở miệng.

>>> Cách hạ thân nhiệt nhanh chóng, an toàn khi bị sốt.

Đo 1 lần không thể kết luận kết quả đo chính xác

Với nhiều yếu tố tác động như nhiệt độ môi trường, mồ hôi, bụi,.. , nếu không để ý để vệ sinh, đo nhiệt độ đúng cách thì đo 1 lần thì không thể kết luận được tình trạng sức khỏe . Ưu điểm của nhiệt kế điện tử so với nhiệt kế thủy ngân đó là có thể lưu kết quả. Do đó chắc nhất bạn nên thực hiện 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 đến 15 phút. Sau đó lấy kết quả trung bình sẽ cho kết quả chính xác.

Những lưu ý khi sử dụng nhiệt kế điện tử để cho kết quả chính xác:

Cần phân biệt được độ chính xác kỹ thuật của nhiệt kế và tính chính xác khi sử dụng lâu sàng. Độ chính xác kỹ thuật được xác định trong điều kiện môi trường lý tưởng để đảm bảo chất lượng công cụ, độ chính xác +/- 0,1  °C có thể coi là chuẩn mực cho nhiệt kế cao cấp.

Người dùng không được nhầm lẫn giữa tiêu chuẩn kỹ thuật này với độ chính xác khi sử dụng. Nhiệt độ cơ thể con người có thể dao động phụ thuộc vào vị trí đo, thời gian, sinh lí, không phải do sự hỏng hóc của thiết bị. Bằng cách sử dụng thiết bị chính xác, độ chính xác có thể được đáng kể chỉ cần bạn làm theo các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại chính xác

Đảm bảo đang chọn chế độ đo nhiệt độ cơ thể hay nhiệt độ môi trường bằng nút trượt.

Nhấn nút O/I. Màn mình LCD được kích hoạt đề thị các thành phần của máy trong vòng 2 – 5 giây.

Chỉ số đo cuối cùng sẽ được hiển thị tự động trên màn hình trong vòng 1 – 2 giây.

Máy lúc sẵn sàng đo khi máy phát ra tiếng bíp, biểu tượng °C/°F và các biểu tượng khác nhấp nháy.

Đặt đầu đo cảm biến tại trán tùy theo các loại máy có các khoảng đo từ 1 đến 5 cm hoặc từ 5 đến 10 cm, đưa lên vị trí trán. Đảm bảo trán không ướt, tóc che.

Nhất nút start để tia hồng ngoại chiếu trực tiếp vào trán và thả nút, không nhấn giữ máy sẽ dễ báo lỗi.

Khi nghe tiếng bíp thì hoàn thiện kết quả đo. Xem kết quả trên màn hình.

Tùy thuộc vào loại máy bạn có thể đo liên tục hay phải chờ 5 giây để đo được kết quả tiếp theo.

Bạn thể xem được kết quả đã lưu trên máy bằng nút M hoặc nhấn giữ nút start để xem được kết quả.

Trên đây là những nguyên nhân làm kết quả nhiệt kế sai lệch, không chính xác và cách khắc phục, hướng dẫn làm sao để đo đúng với nhiệt kế hồng ngoại. Hãy xem và đối chứng xem chúng ta đã thực hiện đúng chưa nhé mọi người.

Thiết bị y tế Vinabook

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0905.644.128- 091.555.1519

Bài viết tương tự

Leave a Comment

Contact Me on Zalo