0905 644 128

Responsive image
Tin Tức

Chứng ngưng thở khi ngủ: nguyên nhân và cách điều trị

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn nghiêm trọng, trong đó việc hít thở khi ngủ tạm ngưng nhiều lần và bắt đầu lại sau đó. Chứng ngưng thở khi ngủ thường gặp nếu bạn ngáy to, khi thức giấc sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí sau cả đêm ngủ dài.

>>> Máy tạo oxy gia đình, máy tạo oxy mini

Chứng ngưng thở khi ngủ gồm ba loại dưới đây

dạng ngưng thở khi ngủ - Thiết bị y tế giá gốc

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, đây là dạng ngưng thở khi ngủ phổ biến, xảy ra khi cơ cổ họng thư giãn.

Ngưng thở khi ngủ do trung ương, xảy ra khi não gửi tín hiệu không thích hợp đến các cơ kiểm soát hơi thở.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ hỗn hợp, còn được gọi là cơn ngưng thở khi ngủ do trung ương, đây là tình trạng cần thiết điều trị gấp, xuất hiện khi ai đó có cả ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ do trung ương.

Biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ

dấu hiệu ngưng thở khi ngủ - Thiết bị y tế giá gốc

Dấu hiệu và triệu chứng của ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ do trung ương chồng lấp với nhau nên đôi khi khó xác định chính xác loại ngưng thở khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ do trung ương bao gồm:

Ngáy lớn, thường nổi bật hơn trong ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Thức giấc đột ngột do khó thở, có thể là dấu hiệu cho biết ngưng thở khi ngủ do trung ương.

Thức dậy thấy miệng khô hoặc đau họng.

Nhức đầu buổi sáng.

Khó ngủ ( mất ngủ )

Buồn ngủ ban ngày quá mức ( ngủ nhiều )

Vấn đề về sự tập trung

Cáu gắt.

Nguyên nhân gây ra chứng ngưng thở khi ngủ

máy trợ thở - Thiết bị y tế giá gốc

 Nguyên nhân gây chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra khi các cơ ở phía sau cổ họng thư giãn. Những cơ này hỗ trợ khẩu cái mềm, mẩu mô hình tam giác lơ lửng từ khẩu cái mềm ( lưỡi gà ), amidan và các thành bên của họng và lưỡi.

Khi cơ thư giãn, đường thở của bạn bị thu hẹp hoặc đòng lại khi bạn hít thởm, và bạn không thể hít thở đủ dẫn đến giảm lượng oxy trong máu.

Khi đó, bộ não của bạn cảm thấy không có đủ khả năng hít thở và làm bạn thức giấc nhanh đê có thể mở lại đường thở. Sự đánh thức này thường nhanh đến nỗi bạn không nhớ nó.

Bạn có thể ngáy, mắc nghẹn hoặc thở hổn hển. Mô hình này có thể tự lặp lại từ 5 – 30 lần mỗi giờ hoặc cả đêm dài. Những sự gián đoạn giấc ngủ này làm bạn không có đủ khả năng đạt được các giai đoạn giấc ngủ sâu như mong muốn, và do đó bạn có thể sẽ cảm thấy buồn ngủ khi thức dậy.

Đặc biệt, những người bị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể không biết rằng giấc ngủ của họ đã bị gián đoạn. Trên thực tế, một số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường nghĩ răng họ đã ngủ ngon suốt đêm.

Nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ do trung ương

Ngưng thở khi ngủ do trung ương là một dạng không thường gặp của chứng ngưng thở khi ngủ, xảy ra khi não không truyền tín hiệu tới cơ hô hấp. Điều này có nghĩa là bạn không cố gắng thở trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể thức giấc vì khó thở hoặc khó khăn khi ngủ hoặc khó ngủ thắng giấc.

Cách điều trị chứng ngưng thở khi ngủ tùy thuộc vào mức độ bệnh:

điều trị ngưng thở khi ngủ

Dùng máy trợ thở CPAP

Khi nghi ngờ bệnh nhân bị mắc chứng ngưng thở khi ngủ, bác sĩ sẽ hỏi kỹ bệnh sử và thăm khám lâm sàng cẩn thận. Người bệnh sẽ được cho trả lời bảng câu hỏi tầm soát. Sau đó được đo đa giấc để xác định chẩn đoán chính xác hơn.

Có nhiều phương pháp điều trị. Chọn lựa phương pháp nào cho phù hợp với người bệnh sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh bao gồm các bất thường về đường hô hấp trên, các bệnh lý đi kèm. Sau đó bác siz sẽ thảo luận với người bệnh và cho biết phương pháp nào là tốt nhất: dùng máy thở áp lực dương liên tục ( CPAP), dùng dụng cụ gắn vào trong miệng khi ngủ hoặc phẫu thuật.

Hiện nay, phương pháp điều trị được lựa chọn nhiều nhất và có hiệu quả nhất là dùng máy trợ thở CPAP.

>>> Máy trợ thở là gì? Mua máy trợ thở tại Đà Nẵng

Giảm cân

Để tránh làm bệnh nặng hơn và làm nhẹ các triệu chứng ngưng thở khi ngủ, người bệnh cần giảm cân nặng. Đây là phương pháp hiệu quả nhất có thể giảm độ nặng hoặc chữa được chứng ngưng thở khi ngủ.

Hạn chế dùng các chất kích thích

Tránh uống rượu, ngưng các thuốc an thần và chất gây nghiện, ngưng thuốc lá.

Thay đổi tư thế ngủ

Quay đầu giường lên cao 10cm, tránh nằm gối cao. Một số bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ nhẹ hay ngáy to có thể bị vấn đề hô hấp khi nằm nghiêng.

Thông thường, người bệnh không biết mình đang bị hội chứng ngưng thở khi ngủ. Người thân hay người ngủ chung giường thường sẽ là người đầu tiên phát hiện ra triệu chứng ngưng thở của bệnh nhân.

Người thân của bệnh nhân có thể giúp đỡ bệnh nhân bằng nhiều cách:

Cho người bệnh biết nếu người này ngáy to và bị ngừng thở.

Khuyến khích bệnh nhân đi khám bác sĩ.

Giúp bệnh nhân theo đuổi kế hoạch điều trị, bao gồm cả thở máy CPAP.

Động viên tinh thần cho người bệnh.

 

1 vài số liệu về ngưng thở khi ngủ

Tư vấn máy trợ thở tại miền Trung

Công ty Thiết bị y tế Vinabook

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 091.555.1519 – 0905.595.388

Bài viết tương tự

Leave a Comment

Contact Me on Zalo